MỤC: Giới hạn lương ở La Liga – Kiểm soát kinh tế bao nhiêu là quá nhiều?

Là một phần của các biện pháp kiểm soát kinh tế thông thường của họ, La Liga đã công bố vào thứ Năm tuần trước các biện pháp mới và cập nhật giới hạn lương cho mùa giải 2023/24. Không có gì ngạc nhiên khi tin tức và diễn ngôn về vấn đề này thường tập trung vào FC Barcelona. Gã khổng lồ xứ Catalan đã chứng kiến ​​mức lương giới hạn của họ giảm từ 656 triệu euro ở mùa giải 2022/23 xuống chưa bằng một nửa so với mùa giải này, tức 270 triệu euro.

Barca dự kiến ​​sẽ giảm trần lương đòn bẩy Cơ chế được sử dụng vào năm ngoái để tăng doanh thu là bơm tiền mặt một lần. Tuy nhiên, sự suy giảm còn tồi tệ hơn dự kiến ​​do một số yếu tố, bao gồm vấn đề với thanh toán đòn bẩy và thu nhập trong ngày thi đấu bị giảm đáng kể với chuyển đến Montjuic, trong khi Camp Nou được cải tạo. Điều này có nghĩa là Barcelona đã vượt quá đáng kể giới hạn lương của họ và một lần nữa phải chịu sự kiểm soát chi tiêu của La Liga. Tình trạng này sẽ gây khó khăn cho việc đăng ký cầu thủ mới trong mùa đông, ảnh hưởng tới sự xuất hiện dự kiến ​​của tiền đạo người Brazil Victor Roque.

Đối với mùa giải hiện tại, các câu lạc bộ vượt quá giới hạn lương chỉ có thể chi 50% số tiền tiết kiệm được cho cầu thủ mới. Khoản chi này có thể tăng lên 60% nếu cầu thủ đến đóng góp hơn 5% tổng quỹ lương của câu lạc bộ. Việc kiểm soát chi tiêu của La Liga thường sử dụng quy tắc 1:4—chỉ 25% số tiền tiết kiệm được có thể được sử dụng cho người chơi mới. Tuy nhiênliên đoàn đã nới lỏng quy tắc này vì các câu lạc bộ Tây Ban Nha bị sụt giảm mạnh về doanh thu trong những năm đại dịch và phải vật lộn để phục hồi doanh thu đó sau đó và duy trì trong mức giới hạn lương của họ.

Mặc dù việc giảm giới hạn lương của Barcelona là trường hợp nổi bật nhất nhưng nó không phải là trường hợp duy nhất. Mười hai trong số hai mươi đội ở La Liga đã bị giảm mức lương trong mùa giải này. Nhìn chung, La Liga đã chứng kiến ​​mức lương giới hạn giảm từ 3,052 tỷ euro năm ngoái xuống còn 2,564 tỷ euro trong năm nay. Ngay cả Segunda cũng bị ảnh hưởng, với mức lương trần của họ giảm từ 211 triệu euro mùa trước xuống còn 180 triệu euro mùa này.

Ngoài Real Madrid, tất cả các câu lạc bộ Tây Ban Nha chơi ở châu Âu – Barcelona, ​​​​Atletico, Real Sociedad, Real Betis, Villarreal, Sevilla, Osasuna – đều bị cắt giảm giới hạn lương trong năm nay. Không nêu tên, chủ tịch La Liga Javier Tebas tuyên bố rằng 11 câu lạc bộ đã vượt quá giới hạn lương cho mùa giải 2023/24. Chúng tôi biết rằng FC Barcelona, ​​​​Sevilla và Real Betis có tên trong danh sách.

https://twitter.com/okdiario/status/1702297521748320540?s=20

Con số này rút ra bức tranh ảm đạm về sức chi tiêu của các câu lạc bộ La Liga, vì vậy tôi sẽ cố gắng cân bằng điều này bằng cách đưa ra một số con số lạc quan trong mười năm qua.

Trên trang web của họ, La Liga tuyên bố rằng khoản nợ mà các câu lạc bộ ở giải hạng nhất và hạng hai Tây Ban Nha nợ các tổ chức chính phủ (tức là thuế) đã giảm từ 650 triệu euro vào năm 2013 xuống chỉ còn 23 triệu euro vào năm 2021. Các câu lạc bộ Tây Ban Nha hiện rất cập nhật về thuế đại lý . Hơn nữa, khiếu nại của người chơi về việc không thanh toán đã giảm đáng kể, từ 89 triệu euro năm 2011 xuống chỉ còn 1,5 triệu euro vào năm 2021. Hầu hết các khiếu nại hiện tại đều xuất phát từ cách giải thích mâu thuẫn về các tiêu chí, thay vì việc câu lạc bộ không có khả năng thanh toán.

La Liga là giải đấu bền vững nhất từ ​​trước đến nay. Trong quá khứ, một thảm họa giống như bệnh dịch hạch có thể đã xóa sổ một số câu lạc bộ Tây Ban Nha. Họ chắc chắn đang gặp khó khăn lúc này, nhưng các biện pháp kiểm soát kinh tế của La Liga đã ngăn chặn dịch bệnh trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với câu lạc bộ.

Tuy nhiên, Liên đoàn kiểm soát kinh tế tiếp thị cho người hâm mộ khó hơn giải đấu ngôi sao. Tối ưu hóa tính bền vững có nghĩa là làm suy yếu khả năng chi tiêu, ít nhất là trong ngắn hạn. Nhiều người hâm mộ La Liga thấy rằng các đội ở hạng xuống hạng ở Premier League có thể dễ dàng chi tiêu nhiều hơn các đội Tây Ban Nha đang chơi ở châu Âu, và phải tự hỏi tại sao giải đấu của họ lại có vẻ tằn tiện như vậy.

https://twitter.com/Football_BM/status/1699319700616794616?s=20

Thật không may, đừng nhầm lẫn: các câu lạc bộ Premier League hiện có thể đang rất giàu tiền, nhưng mô hình của họ không bền vững. Mô hình của Anh, với ít sự kiểm soát kinh tế, đã tối đa hóa khả năng chi tiêu của các câu lạc bộ nhưng cũng làm tăng lương cầu thủ và phí chuyển nhượng.

Mô hình này dựa trên chu kỳ đạo đức của việc nhiều cầu thủ ngôi sao mang lại nhiều doanh thu phát sóng hơn và ngược lại. Tuy nhiên, bản quyền phát sóng trong nước của Premier League đã trì trệ, và tốt hơn hết bạn nên hy vọng điều đó sẽ không sớm xảy ra với bản quyền phát sóng nước ngoài. Nếu doanh thu phát sóng không thay đổi và việc chi tiêu không được kiểm soát vẫn tiếp tục, cách duy nhất mà Premier League vẫn có khả năng thanh toán là thuyết phục các nhà đầu tư tiếp tục bơm thêm tiền vào đó. Một kịch bản như vậy có thể dẫn đến một giải đấu mà các nhà đầu tư duy nhất còn lại là các quốc gia và những người giàu muốn làm hoen ố hình ảnh của họ.

Không có công thức kỳ diệu nào có thể tối đa hóa cả tính bền vững và khả năng chi tiêu. Hai khía cạnh này không hoàn toàn độc quyền, nhưng việc cải thiện một khía cạnh thường gây khó khăn cho việc cải thiện khía cạnh kia. Chính quyền La Liga muốn tiếp tục tập trung vào sự bền vững, trong khi nhiều câu lạc bộ và người hâm mộ của họ muốn tập trung ngay vào việc tăng sức chi tiêu. Mặc dù các câu lạc bộ Tây Ban Nha thường đồng ý rằng cần có một số mức độ kiểm soát kinh tế để giảm bớt tất cả các khoản nợ và quản lý yếu kém, mục tiêu của các câu lạc bộ bóng đá không phải là tối đa hóa lợi nhuận mà là mang lại sự hài lòng cho cộng đồng của họ.

Đó là cuộc giằng co mà chúng ta đang gặp phải hiện nay: liệu La Liga có cúi đầu trước áp lực từ người hâm mộ và các câu lạc bộ và nới lỏng các quy định tài chính của họ lâu dài hơn không? La Liga cuối cùng thuộc về người hâm mộ và cộng đồng của họ chứ không phải Javier Tebas, vì vậy việc họ đạt được điều mình muốn là điều hợp lý. Tuy nhiên, với tư cách là bạn của tôi nhà báo Kai Iliev đã chỉ ra, cũng có thể là điều lành mạnh nếu những người hâm mộ và cộng đồng này ngừng so sánh mình với Premier League và tập trung phát triển mô hình và thế mạnh riêng của La Liga. Tính bền vững có thể là một trong những thế mạnh đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *