CA Osasuna đang trẻ hóa cơ cấu thanh niên của mình như thế nào để mang về một thế hệ cầu thủ đội một mới

Từ LaLiga

Trong suốt lịch sử 103 năm của họ, CA Osasuna đã vượt qua sức nặng của họ. Đến từ thành phố Pamplona với dân số chưa đến 200.000 dân và xung quanh là những CLB có bề dày lịch sử của xứ Basque như Athletic Club và Real Sociedad, họ không có nhiều lựa chọn. Và xem xét các nguồn tài nguyên ít ỏi mà họ có, thành tích của họ rất ấn tượng.

Họ đã trải qua 41 mùa giải ở LaLiga Santander và có 8 lần về đích trong top 10, thành tích tốt nhất là vị trí thứ 4 vào các năm 1990/91 và 2005/06. Họ cũng có những chiến dịch đáng nhớ ở các trận đấu loại trực tiếp, lọt vào bán kết UEFA Cup năm 2007 và trận chung kết Copa del Rey năm 2005 và một lần nữa vào năm 2023.Họ là một đội đang trỗi dậy trở lại.

Thành công của Osasuna dựa trên phong cách thi đấu dễ nhận biết, được đặc trưng bởi cường độ, thể chất và khát khao. Và chìa khóa để duy trì bản sắc đó là có một học viện thành công, sản sinh ra những cầu thủ đã được nhào nặn theo phong cách của câu lạc bộ. Osasuna đã sản sinh ra nhiều cầu thủ xuất sắc kể từ đầu thế kỷ này, chẳng hạn như nhà vô địch World Cup Javi Martinez, nhà vô địch Champions League Cesar Azpilicueta, nhà vô địch LaLiga Santander Raul Garcia và những cầu thủ đã chứng tỏ bản thân ở các giải đấu khác như Nacho Monreal, Mikel Merino và Alex Berenguer.

Nhưng gần đây, học viện của họ đã bắt đầu đào tạo ra những cầu thủ chất lượng với tốc độ đáng kinh ngạc nhờ một chiến lược rõ ràng, được gọi là Tajonar 2017, được thiết kế bởi câu lạc bộ để hướng tới tương lai. Nguồn gốc của Tajonar 2017 có thể bắt nguồn từ khi câu lạc bộ bị xuống hạng đau đớn vào năm 2014, chấm dứt 14 năm liên tiếp ở La Liga.

Với khoản nợ hơn 100 triệu euro do hội đồng quản trị trước đó tích lũy, câu lạc bộ, theo Angel Alcalde, người đứng đầu bộ phận phát triển thanh thiếu niên tại Osasuna, đang phải đối mặt với “cuộc khủng hoảng thể thao và thể chế lớn nhất trong lịch sử của chúng tôi”. Mọi thứ gần như trở nên tồi tệ hơn vào năm sau, khi Osasuna đang trên bờ vực xuống hạng ở Segunda Division B, nơi mà Alcalde nói rằng “rất có thể sẽ khiến câu lạc bộ biến mất.”

Bước ngoặt đến khi Javier Flano ghi bàn trong hiệp phụ để mang về trận hòa 2-2 trước CE Sabadell, đảm bảo sự sống còn. Mục tiêu đó là cứu cánh cho Osasuna và mùa giải tiếp theo, mặc dù hoạt động với nguồn lực rất hạn chế, họ đã trở lại vị trí hàng đầu. “Điều đó đã mang lại cho câu lạc bộ một khoản tài chính lớn và chúng tôi bắt đầu thở lại và bắt đầu mong chờ,” Alcalde nói. “Vào thời điểm đó Osasuna đã xây dựng một dự án cho học viện của mình, dự án này đã bị bỏ dở trong những năm khủng hoảng.”

Tajonar là tên của học viện và sân tập của Osasuna và Alcalde đã tuyên bố rằng mục tiêu của dự án, kể từ khi đổi tênphương pháp tajonar(Phương pháp Tajonar) là làm cho học viện của Osasuna “một lần nữa trở thành điểm tham chiếu ở cấp quốc gia, châu Âu và toàn cầu”.

Alcalde đã tiến hành xem xét kỹ lưỡng cấu trúc của học viện và không tìm thấy mục tiêu hoặc kế hoạch chung nào xuyên suốt nó. Một cái gì đó cần phải thay đổi. Anh nói: “Trong năm đầu tiên tôi gặp từng huấn luyện viên ở học viện và tôi nhận ra rằng mọi người làm việc tự chủ, không có tiêu chí thống nhất. Bây giờ thì ngược lại. Chúng tôi có một chiến lược, tất cả các huấn luyện viên của chúng tôi đều nắm rõ nó như lòng bàn tay và làm việc với nó hàng ngày.”

Đào tạo cầu thủ tại Osasuna không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhưng giữ chân họ ở lại câu lạc bộ càng khó hơn. Câu lạc bộ đã quen với việc các cầu thủ cây nhà lá vườn của họ hoàn thành việc học ở nơi khác, chẳng hạn như Javier Martinez, người đã chuyển từ Osasuna đến Câu lạc bộ thể thao ở tuổi 17. Mikel Merino đã tận hưởng hai mùa giải với đội một trước khi chuyển đến Borussia Dortmund.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Giờ đây, rất nhiều thành viên của đội hình Jagoba Arrasate đã lọt qua cửa Tajonar, trong số đó có David Garcia, Jon Moncayola, Kike Barja, Unai Garcia, Aimar Oroz và Diego Moreno.

“Chúng tôi muốn người chơi chọn ở lại Osasuna ngay cả khi họ có đề nghị tài chính tốt hơn ở nơi khác,” Alcalde giải thích. “Chúng tôi muốn các cầu thủ và gia đình của mình tin rằng, ở cấp độ thể thao, Osasuna là nơi tốt nhất để phát triển và trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Chúng tôi rất rõ ràng rằng chúng tôi muốn làm điều đó và chúng tôi đã đạt được điều đó, những con số đã chứng minh điều đó.”

Cựu đội trưởng Osasuna Patxi PuNal, người đã gia nhập học viện của câu lạc bộ khi mới 9 tuổi và dành toàn bộ sự nghiệp chuyên nghiệp của mình ở đó cho đến khi nghỉ hưu ở tuổi 38, chịu trách nhiệm về phương pháp và quản lý tài năng của học viện. BàNal có nhiệm vụ khó khăn là làm việc trong một khu vực lưu vực tương đối nhỏ với 650.000 cư dân ở vùng Navarra, nơi Câu lạc bộ thể thao và Real Sociedad cũng hoạt động.

Nhưng câu lạc bộ đã sử dụng một mạng lưới rộng khắp để đảm bảo họ phát hiện sớm những cầu thủ trẻ tài năng nhất và có thể đưa họ đến Tajonar. Họ làm việc với khoảng 150 câu lạc bộ trung chuyển, nghĩa là họ có khoảng 20.000 người chơi trong quỹ đạo của mình. Mỗi mùa họ tiếp nhận 700 cầu thủ mới, làm việc với 300 người trong số họ mỗi tuần tại bảy trung tâm xuất sắc, nơi câu lạc bộ sử dụng hơn 20 huấn luyện viên.

Là cầu thủ phục vụ lâu nhất của Osasuna, Punal có đủ tư cách như bất kỳ ai để đảm bảo các cầu thủ trẻ của câu lạc bộ được dạy theo cách của câu lạc bộ. Anh ấy và nhóm của mình đã soạn thảo một cuốn sổ tay phác thảo các yếu tố chính, không thể thương lượng mà người chơi cần phải làm việc: bản sắc chiến thuật, tính chủ động, tính linh hoạt và trách nhiệm.

Alcalde nói thêm: “Đây là những giá trị của Osasuna và chúng được phản ánh qua các cầu thủ của chúng tôi như David Garcia, Unai Garcia và Jon Moncayola. Họ là những cầu thủ đáng tin cậy, những người đóng góp rất nhiều từ tuần này qua tuần khác và là những người mà bạn luôn có thể tin tưởng.”

Một dấu hiệu cho thấy thế hệ mới này thực sự tin tưởng vào những gì câu lạc bộ đang làm đã đến khi Moncayola, hiện 24 tuổi, thực hiện một bước chưa từng có là ký hợp đồng 10 năm, ràng buộc anh ấy với câu lạc bộ cho đến năm 2031, khi anh ấy 32 tuổi. “Jon Moncayola là một ví dụ hoàn hảo về cảm giác khi đến học viện Osasuna,” Alcalde nói. “Osasuna đã đưa ra lời đề nghị và anh ấy đã nói đồng ý với Osasuna trong 10 năm. Chúng tôi rất vui và tự hào khi một trong những cầu thủ ở học viện của chúng tôi đã đặt niềm tin vào Osasuna.”

Trong khi thành côngphương pháp tajonarnhờ vào việc lập kế hoạch cẩn thận và xác định tài năng, câu lạc bộ tin rằng họ sẽ có thể làm được nhiều hơn với học viện đào tạo trẻ của mình nhờ vàoCVC hỗ trợ đầu tư vào bóng đá Tây Ban Nha thông qua Boost LaLigasáng kiến, đã bơm 1,9 tỷ euro vào câu lạc bộ để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng.

Khoản đầu tư này sẽ cho phép câu lạc bộ tăng gấp đôi số lượng sân cỏ tập luyện ở Tajonar và xây dựng một sân vận động có sức chứa 4.000 chỗ cho các đội dự bị và đội nữ thi đấu. Quan trọng hơn, câu lạc bộ cũng sẽ có thể mua lại mảnh đất đã phải bán cho chính quyền địa phương do vấn đề tài chính của họ. Alcalde cho biết: “Chúng tôi hài lòng với dự án CVC vì cơ sở vật chất của chúng tôi càng tốt thì chúng tôi càng có thể phát triển các cầu thủ của mình tốt hơn. Tajonar đã 40 tuổi và có một số khía cạnh có thể được cải thiện. Thỏa thuận CVC là một sự thúc đẩy quan trọng vì nó sẽ cho phép chúng tôi đạt được tiến bộ với các cơ sở của mình.”

Nhưng điều thú vị nhất là công việc diễn ra trên sân mỗi tuần, khi người hâm mộ tiếp tục xác định với một đội chủ yếu gồm các cầu thủ địa phương đến từ Tajonar. Như Alcalde đã nói: “Bây giờ chúng tôi thấy điều mà chúng tôi đã phải vật lộn để làm trong quá khứ. Gần đây, Osasuna đã có thể giữ chân những cầu thủ giỏi nhất, những người đã đến học viện của chúng tôi và quyết định ở lại đây. Con đường đã được vạch sẵn. Đó là rất hài lòng khi thấy Osasuna thi đấu với rất nhiều cầu thủ học viện trong đội.”

Punal kết luận: “Chúng tôi không thể tưởng tượng Osasuna là một câu lạc bộ mà không có một nhóm cầu thủ địa phương hùng hậu, bởi vì người hâm mộ của chúng tôi sẽ không nhận ra họ. Nó không tốt hơn hay tệ hơn bất kỳ câu lạc bộ nào khác nhưng đó là con người của chúng tôi.”

Football España đã nói chuyện với Patxi Puñal vào đầu mùa giải này, bạn có thể đọc thêm về Metodo Tajonar và câu lạc bộ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *